Tham khảo thực đơn cho bé 1 tuổi tăng cân mẹ cần biết

Print Friendly, PDF & Email

Thực đơn cho bé 1 tuổi tăng cân là rất cần thiết vì đây là độ tuổi bé phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Nhưng trước hết, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và hậu quả của việc trẻ chậm lớn để tìm ra giải pháp tốt nhất. Chậm tăng cân trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ mà còn là dấu hiệu sớm của tình trạng suy dinh dưỡng. 

Bé 1 tuổi ăn được những thức ăn gì?

Ở độ tuổi này, sữa mẹ vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng và bảo vệ bé chống lại bệnh tật. Nhưng những thức ăn bổ sung khác sẽ dần trở thành nguồn dinh dưỡng và năng lượng chính của bé. Bạn có thể cho bé ăn các loại thức ăn khác trước. Sau đó, cho bú thêm nếu trẻ vẫn đói.

Các bé có thể ăn bất cứ thứ gì. Vì vậy, hãy giới thiệu cho con bạn ăn một lượng nhỏ tất cả các loại thực phẩm mà gia đình bạn ăn. Mỗi bữa ăn cần được chuẩn bị đầy đủ các nhóm thực phẩm dinh dưỡng.

 

Bạn nên bổ sung một khẩu phần thực phẩm có nguồn gốc động vật kết hợp các loại đậu hoặc hạt, rau và trái cây. Thêm một chút dầu ăn vào thức ăn để cung cấp năng lượng giúp trẻ mau lớn. Trẻ em có thể cần thêm đồ ăn nhẹ. Chọn thực phẩm lành mạnh như trái cây tươi hoặc sữa chua

Thực đơn cho bé 1 tuổi nhanh tăng cân

Khi được 1 tuổi, bé không còn hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ nữa. Trong giai đoạn này, thực phẩm chính có mặt trong thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi chậm tăng cân sẽ là nguồn dinh dưỡng giúp trẻ phát triển cả trí não và thể chất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cân nặng của bé ở độ tuổi này chủ yếu là do xương và cơ, rất ít mỡ thừa. Vì vậy, cách giúp bé tăng cân bằng việc bổ sung canxi, chất béo, chất đạm vào thực đơn hàng ngày của trẻ. Thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi cần đảm bảo các yếu tố sau:

 

  • 3 bữa chính trong 1 ngày (cháo, súp, mì, cơm) khoảng 100-150g gạo.
  • Chất đạm (có thể kể đến thịt, cá, trứng, tôm, cua) tương ứng với khoảng 100 đến 120 gam chất đạm
  • Chất béo (dầu gấc, oliu …) khoảng 30-140gr
  • Rau xanh, trái cây tương ứng khoảng 50-100g
  • Cho trẻ uống từ 600 đến 800ml sữa trong 1 ngày (sữa mẹ, sữa tươi, sữa chua, phomai …)

Các mẹ lưu ý nên cho trẻ ăn đủ chất béo vì nếu thiếu chất này có thể dẫn đến kém hấp thu các vitamin A, D, E, K, vì các vitamin đó tan trong chất béo.

Trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu bữa là đủ?

Số bữa ăn có thể từ 3 đến 4 bữa trong ngày. Đối với bữa phụ, bạn có thể cho trẻ ăn thêm 1 đến 2 bữa phụ giữa các bữa chính. Nếu bé không bú mẹ, con bạn sẽ cần ăn thường xuyên hơn. 1 tuổi, thời điểm trẻ bắt đầu tập đi sẽ cần rất nhiều năng lượng. Vì vậy, các sản phẩm từ sữa là một phần rất quan trọng trong chế độ ăn của trẻ. Cho các bé uống từ 1 đến 2 cốc sữa mỗi ngày.

Bạn nên đặt bát ăn riêng cho bé. Điều này sẽ giúp con bạn học cách tự xúc ăn. Cho trẻ ăn đầy đủ các loại thức ăn cần thiết và dành nhiều thời gian để trẻ tập ăn. Lúc đầu, bạn sẽ thấy rằng em bé của bạn tập ăn chậm và lộn xộn. Với sự giúp đỡ, từng chút một, em bé có thể tự bú chính xác hơn.

 

Ngoài ra, hãy khuyến khích con bạn hoàn thành bữa ăn càng nhanh càng tốt. Hãy dành cho con bạn nhiều tình yêu thương và sự quan tâm. Bằng cách ngồi trước mặt trẻ, tương tác với trẻ qua nụ cười, trò chuyện với trẻ và khen ngợi khi trẻ ăn. Hãy biến giờ ăn thành một thời gian vui vẻ.

 

Hãy thử áp dụng ngay thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi chậm tăng cân mà chúng tôi gợi ý nhé! Biết đâu, thiên thần lại tăng cân “chuẩn” sau tháng đầu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.